ทริคจัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ช่วยลดความเครียด

ทริคจัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ช่วยลดความเครียด

เหล่าพนักงานออฟฟิศที่กำลังเผชิญปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศซินโดรม ความเครียด อาการเหนื่อยล้าต่าง ๆ การพักผ่อนสามารถช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ได้ดี แต่นอกจกาจากการพักผ่อนหลังเลือกงานแล้ว ก็ยังมีวิธีช่วยดูแลสุขภาพในขณะทำงานด้วย การจัดโต๊ะทำงาน ที่จะช่วยทำให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังได้คลายเครียดไปในตัวด้วย ทริคจัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ช่วยลดความเครียด เป็นวิธีจัดโต๊ะทำงานที่จะช่วยดูแลสุขภาพของเหล่าวัยทำงานได้อย่างดี

จัดโต๊ะทำงานอย่างไรให้น่าอยู่ และลดความเครียด

1. ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา

การจัดโต๊ะทำงานที่ดีนั้น ควรจัดโต๊ะให้มีความสวยงาม น่านั่ง มีระเบียบ และที่สำคัญต้องมีความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอกับปัญหาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง อาจจะเกิดจากการวางจอคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะกับระดับสายตา การวางหน้าจอคอมโดยไม่คำนึงถึงระยะห่างต่าง ๆ อาจจะทำให้เรามีอาการ ออฟฟิศซินโดรมได้ ปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา เป็นวิธีการแก้ไขที่ดี โดยควรปรับกึ่งกลางหน้าจออยู่ในระดับสายตาหรือทำมุมประมาณ 20 องศา และวางจอให้ห่างจากตัวประมาณ 40-75 เซนติเมตร เพื่อรักษาระยะห่างให้สัมพันธ์กันกับร่างกาย ช่วยลดปัญหาสุขภาพ หรือการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ควรปรับเก้าอี้ให้รับกับจอคอมอีกด้วย เพื่อที่จะได้ลดปัญหาต่าง ๆ ได้

จัดโต๊ะทำงานอย่างไรให้น่าอยู่ ด้วยการปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตา

2. เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง

การทำงานตลอดทั้งวันอาจจะทำให้สายตาของเราล้าได้ ยิ่งใครที่ทำงานอยู่ในห้องที่มีความมืด ไม่มีแสงสว่างส่องพอ อาจจะทำให้รู้สึกไม่กระตือรือร้นในการทำงานได้ และรู้สึกเหนื่อยล้า และไม่สดชื่นได้ ดังนั้น การอยู่ในที่ที่มีแสงสว่าง หรือ เปิดหน้าต่างรับแสงสว่าง ก็จะช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นมากกว่าการนั่งทำงานในมุมหรือห้องมืด ๆ อีกทั้งแสงสว่างที่เพียงพอยังทำให้รู้สึกสบายตา ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า หรืออาจจะเพิ่มแสงสว่างด้วยการเปิดไฟ ให้สมดุลกับแสงของหน้าจอ ควรใช้ไฟเป็นแสงสีขาวนวล เช่น แสงจากหลอดตะเกียบหรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระตือรือร้น สบายตา และทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น หากที่ทำงานของใครไม่ได้อยู่ใกล้หน้าต่าง ก็สามารถเปิดไฟเพื่อเพิ่มความสว่างได้

3. ปรับบรรยากาศด้วยกลิ่น

แน่นอนว่าการทำงานนาน ๆ นอกจากความล้า และความเหนื่อยแล้ว ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นเดียวกัน ใครที่เครียดระหว่างทำงาน ลองหากลิ่นหอม ๆ มาติดโต๊ะทำงานของเราดูได้ การปรับบรรยากาศด้วยกลิ่น จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น ซึ่งเราสามารถสร้างกลิ่นได้จาก เทียน หรืออาจจะเป็นดอกไม้สักช่อนำมาจัดแจกันก็ได้ เพราะกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะช่วยให้เราผ่อนคลาย สามารถช่วยลดอาการเครียดได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้โต๊ะทำงานของเราดูสวยและสดชื่นขึ้น

4. ตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้ หรือต้นไม้เล็ก ๆ

ใครที่อยากจะแต่งโต๊ะให้มีความสดใส สดชื่น และน่านั่งทำงานมากขึ้นนั้น ดอกไม้ หรือต้นไม้เล็ก ๆ จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียงให้โต๊ะทำงานของเราได้เป็นอย่างดี แถมดอกไม้ยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่จะช่วยผ่อนคลายเราอีกด้วย สีสันของมันก็ช่วยให้เราสดชื่นขึ้น หลาย ๆ คนอาจจะใช้ ต้นไม้ ที่มีกลิ่นหอม มีสีสัน ช่วยดูดซับสารพิษ เช่น ลิ้นมังกรแคระ เฟิร์นเงิน พลูด่าง รวมถึงกระบองเพชร ด้วยก็ได้เพราะสีสันของต้นไม้และดอกไม้เหล่านี้จะช่วยสร้างสีสันให้กับโต๊ะทำงานของเรา อีกทั้งยังดีในแง่ของฮวงจุ้ยอีกด้วย ลองเลือกต้นไม้หรือดอกไม้ขนาดเล็กมาวางไว้ในระดับสายตา จะช่วยให้เราไม่เครียดมากจนเกินไป แถมยังเพิ่มสีสันความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

จัดโต๊ะทำงานอย่างไรให้น่าอยู่ ด้วยการตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยดอกไม้ หรือต้นไม้เล็ก ๆ

5. แปะโน้ตกันลืม

เป็นไอเท็มที่คนทำงาน หรือเหล่านักเรียนควรจะมีติดโต๊ะเลยก็ คือ แผ่นโพสต์อิท หรือกระดาษโน้ตเล็ก ๆ ติดไว้ที่โต๊ะ เพื่อช่วยจดโน้ตกันลืมเวลาทำงาน หรือเมื่อได้รับคำสั่งจากหัวหน้า ดังนั้นการมี กระดาษโน้ตหรือโพสต์อิทเล็ก ๆ มาจดสิ่งที่ต้องทำแต่ละวัน หรือจดงานสำคัญต่าง ๆ นั้นก็สามารถช่วยกันลืมได้เป็นอย่างดี อาจจะจดแล้วติดไว้ที่ขอบจอคอมหรือบนผนังในระดับที่สายตามองเห็น และควรติดป้ายสิ่งของ หรือของใช้ที่เราจัดไว้ในตะกร้า เพื่อช่วยในการจัดระเบียบจะได้หาของได้โดยไม่ต้องรื้อออกมา ใครขี้ลืมควรมีติดโต๊ะจริง ๆ    

การจัดโต๊ะทำงาน นอกจากจะได้ความสวยงาม น่านั่งทำงานแล้ว ยังช่วยทำให้เรามีแรงบันดาลใจ และมีความกระตือรือร้นในการทำงานอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียจัดโต๊ะทำงานที่ใช้งานได้จริง และช่วยดูแลสุขภาพด้วยนั้น ทริคจัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง ช่วยลดความเครียด ทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการทำงานมากขึ้น ดูเพิ่มเติม ไอเดียแต่งห้อง เปลี่ยนมุมทำงานให้สดชื่นน่านั่ง

เมื่อเรามีโต๊ะทำงานที่น่านั่งทำงานแล้ว ใครที่เป็นสายของหวานแล้วอยากจะหาขนมมาทานระหว่างทำงาน เพื่อช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น ขนมปัง ก็เป็นขนมที่ตอบโจทย์อย่างมาก สำหรับใครที่มีขนมปังติดตู้และอยากจะเก็บรักษาไว้ให้อยู่ได้นานขึ้น ทานนได้ทานขึ้นนั้น ทริคเก็บขนมปัง วิธีเก็บขนมปังไว้ทานให้นานขึ้นกว่าเดิม เป็นวิธีการเก็บรักษาขนมปังที่ไม่ควรพลาด