จัดบ้านให้น่าอยู่ 1 ในวิธีต้านภาวะซึมเศร้าได้ดีเยี่ยม

จัดบ้านให้น่าอยู่ 1 ในวิธีต้านภาวะซึมเศร้าได้ดีเยี่ยม

การอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความรกรุงรัง และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ดูไม่สะอ้านสะอาด ทำให้ผู้คนที่อยู่อาศัยรู้สึกหดหู่ และเศร้าหมองเพิ่มขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว นั่นเกิดจากบรรยากาศรอบ ๆ ตัวที่ไม่มีความสดชื่นสดใส ซึ่งความรกของบ้านก็เป็นเหตุให้เราเกิดอาการ ซึมเศร้า ขึ้นมาอีกได้ ในบทความนี้ เราจึงอยากจะชวนทุกคนมาจัดบ้าน และพูดถึงข้อดีของการจัดบ้านที่จะช่วยให้จิตใจของเราดีขึ้นกว่าเดิม

เพราะอะไร ? การจัดบ้านถึงช่วยในเรื่องภาวะซึมเศร้าได้ดีเยี่ยม

เพราะอะไร ? การจัดบ้านถึงช่วยในเรื่องภาวะซึมเศร้าได้ดีเยี่ยม

1. ช่วยให้คลายความวิตกกังวล และความหม่นหมองหดหู่ในใจลง

การจัดบ้านจะช่วยให้คุณมีสมาธิไปกับการทำความสะอาดบ้าน และรู้สึกสงบมากขึ้น เมื่อต้องกวาดถู หรือเช็ดทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ รวมถึงการตัดสินใจอย่างแน่วแน่ในการทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น หรือของที่เก็บไว้แล้วไม่ได้ใช้ เมื่อบ้านโล่งขึ้นก็จะทำให้สบายตามากขึ้น เมื่อความรกของบ้านไม่มีแล้ว ความรู้สึกหดหู่ก็จะได้รับการเยียวยามากขึ้น และลดความว้าวุ่นใจหรือวิตกกังวลจากการทิ้งสิ่งของต่าง ๆ เพราะคุณมีเหตุผลมาซัพพอร์ต

2. สร้างแรงจูงใจให้ตัวเองมีพลังงาน และรู้สึกมีคุณค่าเมื่อสามารถทำงานบ้านได้สำเร็จ

บ่อยครั้งที่เรามักจะให้ความรู้สึกในด้านลบ ๆ กับตัวเอง ทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง และไม่ภาคภูมิใจในตัวของเราเอง เช่นนั้นแล้ว การที่เราลุกขึ้นมาจัดการบ้านของเราให้สะอาดเรียบร้อย และตกแต่งให้สวยงามจนถูกใจของเราก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คุณมีแรงจูงใจ มีพลังในการจะจัดบ้าน ขยับตัวเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ และเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองเมื่อสามารถจัดการงานตรงหน้าได้สำเร็จ

3. เปิดม่านรับแสงแดดให้ส่องเข้ามาภายในบ้าน ช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น

ความมืดมิดภายในห้องทำให้อารมณ์ของเราหดหู่ หรือรู้สึกเศร้าหมองได้ง่าย เปิดม่านเพื่อรับแสงแดดให้ส่องเข้ามาภายในบ้านของเรา ช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น และยิ่งในทุก ๆ วันเราได้รับวิตามินดีจากแสงแดดบ่อย ๆ ก็จะช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนินได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้มีผลต่อระบบสมองที่จะส่งผลต่อความรู้และอารมณ์ของคุณ ทำให้คุณรู้สึกอารณ์ดี และมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้มองบรรยากาศที่สวยงาม

4. ตกแต่งบ้านด้วยไม้ประดับ ช่วยเยียวยาจิตใจให้ดีขึ้นได้

สีเขียวของต้นไม้จะช่วยทำให้จิตใจที่หดหู่ของคุณกลับมาสดใสอีกครั้ง นอกจากการเปิดม่านเพื่อรับแสงสว่างเข้ามาสู่บ้าน และชีวิตของเราแล้ว การมีต้นไม้เล็ก ๆ วางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านก็ทำให้จิตใจของเราได้รับการเยียวยา และรู้สึกผ่อนคลายเพิ่มมากยิ่งขึ้น ไอเดียแต่งห้อง  คลิกบทความนี้ เพื่อเพิ่มมิตและแนวทางของการเพิ่มความสวยงามในห้องของคุณ

5. รู้สึกมีชีวิตชีวา จิตใจสดใสไปกับบรรยากาศภายในบ้าน

5. รู้สึกมีชีวิตชีวา จิตใจสดใสไปกับบรรยากาศภายในบ้าน

การที่บ้านของเราสะอาด โปร่งโล่ง ดูสบายตา บวกกับการมีสีสันของของตกแต่งที่คุณตั้งใจเลือกมาตกแต่งเป็นอย่างดี ทำให้บ้านหรือห้องของคุณมีบรรยากาศที่ดีขึ้น ซึ่งสีมีผลต่ออารมณ์ และจิตใจของเราเป็นอย่างมาก การที่บ้านของเราสวยขนาดนี้ก็ทำให้เราใจฟู รู้สึกมีชีวิตชีวาไปกับบรรยากาศที่ดีต่อใจแบบนี้นั่นเอง

การจัดบ้าน หรือจัดห้องให้มีบรรยากาศน่าอยู่ รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยเยียวยาจิตใจของเราให้มีความรู้สึกดีต่อตัวเองมากขึ้น รู้สึกดีต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้ความรู้สึกมัวหมอง หรือเศร้าหมองในใจของเราลดลงไปได้ แต่หากคุณรู้สึกแย่ เราอยากให้คุณเข้าไปพบกับจิตแพทย์ เพื่อช่วยดูแลจิตใจ และฟื้นฟูสภาพจิตใจของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมพัน

สามารถเข้าศึกษาเคล็ดลับจัดการคราบต่าง ๆ ได้ง่ายด้วย เบกกิ้งโซดา ตัวช่วยกำจัดคราบเอนกประสงค์ที่ต้องรู้ อย่ารอช้า มาดูพลังการจัดการของตัวช่วยนี้ ผ่านบทความที่เราคัดสรรค์มาให้ความรู้เป็นอย่างดี อ่านง่าย ไช้ได้ผลจริงอีกด้วย